Tư vấn miễn phí (24/7) 0909650166

Kỹ thuật tránh nhau và khoảng cách an toàn khi lái xe

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Hoa Sen - Việc căn đường cũng như xác định vị trí của xe khi di chuyển trên có thể sẽ giúp cho các lái xe mới đối phó được với những tình huống va chạm bất ngờ có thể xảy ra, đồng thời giúp giảm bớt những tổn thất không đáng có khi đang di chuyển trên đường như những con đường nhỏ, nhiều ổ gà hay các chướng ngại vật… Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật tránh nhau và khoảng cách an toàn khi lái xe ngay nhé.
Ngày đăng 01-12-2022
Cách căn đường và xe chủ yêu dựa vào khoảng cách từ vị trí ngồi của người cầm lái đến một điểm chuẩn trên mặt đường (là một điểm thuộc đường thẳng đi qua tim đường), đây là một điều cơ bản nhất cho những tài xế mới. Việc này sẽ giúp cho các bác tài có thể đối phó được với những tình huống va chạm bất ngờ có thể xảy ra, đồng thời cũng làm giảm bớt được những tổn thất không đáng có khi di chuyển trên đường nhỏ, nhiều ổ gà…
Tuy nhiên cần lưu ý là trong quá tình vận hành xe, điểm chuẩn luôn di chuyển phụ thuộc vào tốc độ cũng như hướng chuyển động của xe.
Cách xác định vị trí của xe đi trên đường
Xe di chuyển ở phần đường bên phải - Điểm căn sẽ được xác định từ vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang di chuyển ở phần đường bên phải. Vị trí người điều khiển càng cách xa so cới tim đường về bên phải thì xe sẽ càng di chuyển sang phần đường bên phải nhiều hơn.
Xe di chuyển ở phân đường bên trái - Điểm căn sẽ được xác định từ vị trí của người lái và lệch hẳn sang phía bên trái tim đường và ssex cách tim đường lớn hơn 45cm. Nếu người điều khiển càng cách xa so với trục đường về phía bên trái thì xe sẽ càng di chuyển sang phần đường bên trái nhiều hơn.
Xe đang di chuyển giữa đường - Điểm căn sẽ được xác định từ vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và sẽ cách bên trái tim đường từ 35 - 45cm. Nếu người điều khiển thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường thì xe đang di chuyển ở đúng giữa đường.

Xác định hướng chuyển động của xe trên đường
Cách xác định hướng chuyển động của xe trên đường
Xe đang di chuyển song song với hướng đường - Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường sẽ hợp thành một đường thẳng song song với hướng đường. Lúc này thì người điều khiển chỉ cần giữ tay lái sao cho ổn định trong độ rơ cho phép thì xe sẽ di chuyển song song so với hướng đường.
Xe di chuyển lệch ra khỏi hướng đường - Quỹ đạo vị trí của người lái khi chiếu xuống đường sẽ tạo thành với trục tim đường một góc, xe có chiều hướng chếch lên lề đường. Lúc này thì người lái cần phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách là đánh tay lái sao cho chuyển động của xe sẽ song song với hướng đường, sau khi đã điều chỉnh xong thì phải trả lại tay lái để xe chuyển động một cách ổn định theo hướng vừa được điều chỉnh.

Tránh xe trên đường hẹp
Kỹ thuật lái xe tránh nhau
Tránh xe trên đoạn đường hẹp - Nguyên tắc cơ bản nhất khi tránh nhau trên những đoạn đường hẹp là 2 xe đều phải giảm tốc độ di chuyển xuống, xe nào có phần đường rộng hơn thì nên chủ động dừng xe lại trước, không nên cố di chuyển vào phần đường hẹp sẽ gây cản trở giao thông.
Ngoài ra thì khi đỗ xe trong một khoảng không gian hẹp thì phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu hoặc quay đuôi xe ra ngoài đường. Đồng thời thì người điều khiển lúc này cũng không nên đổi số, cầm vững tay lái, lái thẳng, căn chuẩn và tốc độ di chuyển ổn định.

Tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường
Tránh ổ gà và các chướng ngại vật trên đường
Tránh ổ gà các chướng ngại vật trên đường - Những ổ gà và các chướng ngại vật trên đường là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn cho việc xe di chuyển chệch hướng, gầm xe bị cọ xát, xe bị xóc… gây ảnh hưởng đến chất lượng của xe. Do vậy mà kỹ thuật căn chuẩn xác là nên dựa vào tâm cánh tay bên trái của người điều khiển cách vết bánh xe trước bên trái khoảng từ 10 - 15cm khi chiếu xuống mặt đường. 

Trên đây là những sai lầm của các lái xe khi đổ đèo gây nguy hiểm đến tính mạng. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.
QUÝ KHÁCH CÓ THỂ THAM KHẢO GIÁ VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI XE TẢI, ĐẦU KÉO ISUZU GIGA TẠI ĐÂY.

Share lên ZaloXe tải được nhiều người lựa chọn nhất