Tư vấn miễn phí (24/7) 0909650166

Dạy lái xe trên đường cao tốc

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Hoa Sen - Lái xe trên đường cao tốc đã dần trở nên quen thuộc ở Việt Nam trong suốt 10 năm qua, khi mà hệ thống đường cao tốc đã được xây dựng mới ở mọi vùng miền đất nước. Chính vì thế mà việc dạy lái xe trên đường cao tốc là rất cần thiết, đặc biệt là đối với những người chưa có bằng lái xe. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu chi tiếtt hơn về việc dạy lái xe trên đường cao tốc ngay nhé.
Ngày đăng 30-11-2022
Trong cuộc họp vào đầu tháng 7, lãnh đạo Cục Cảnh sát Giao thông đã đưa ra một đề xuất đáng phải cần nhắc một cách nghiêm túc đó là cần phải đưa vào nội dung dạy lái xe trên đường cao tốc vào các chương trình đào tạo lái xe.
Trước hết, đối với thực trang giao thông hiện nay ở Việt Nam trên các đường cao tốc đang ngày càng phát triển, điều này xuất hiện tương đối nhiều nguy cơ xảy ra tay nạn do lái xe trên đường cao tốc mà thiếu hiểu biết, thói quen, thiếu kiến thức cần thiết khi lái xe ở tốc độ cao. Điều cần quan tâm nhất bây giờ là làm thế nào để tránh được tai nạn, tránh được các sự cố gây cản trở giao thông.
Tuy nhiên, chỉ như vậy thì chưa đủ, bởi trên thực tế thì hầu hết mọi người đang lái xe đường cao tốc vẫn còn khá lúng túng và không biết là nên lái xe như thế nào cho đúng.
Chẳng hạn như xuất hiện một tình trạng rất phổ biến ở trên các đoạn đường cao tốc tại Việt Nam là có những làn đường quy định tốc độ tối đa là 120km/h, tuy nhiên không khó để bắt gặp được một chiếc xe đang di chuyển với tốc độ 60 - 80km/h. Thậm chí là có thể gặp những chiếc xe tải lớn, xe khách chạy chậm hơn ở các làn đường bên trong. Trong khi đó, làn đường bên phải thông thường sẽ được sử dụng cho những xe di chuyển chậm, xe tải hay xe khách.

Dạy lái xe trên cao tốc
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều quốc gia đang tổ chức giao thông theo cách như vậy.
Trên thực tế quan sát thì cũng có thể thấy rất rõ là chúng ta không hề có một làn đường nào dành cho việc vượt, chính vì thế nên năng suất để lưu thông trên đường cao tốc rất thấp. Hoặc có rất nhiều trường hợp các xe thản nhiên vượt và di chuyển xe vào làn đường cứu hộ.
Các xe ô tô khi di chuyển trên đường cao tốc sẽ rất dễ xảy ra các vụ tai nạn vì sự lộn xộn và khi xảy ra tai nạn thì thường là rất nặng.
Đối mặt với thực trạng như vậy, điều cần quan tâm đến bây giờ là việc dạy lái xe không chỉ quan tâm đến những người đang học các chương trình đào tạo lái xe mà đó cũng là một việc hết sức cần thiết, những người đã được học qua chương trình đào tạo lái xe cũng không nên e ngại chuyện học thêm chương trình dạy lái xe trên đường cao tốc.
Chương trình học này cần được mở rộng thêm, cần phải được dạy cho cả những người đã được học lái xe, đã có bằng lái xe và đang lái xe trên các tuyến đường cao tốc.
Việc dạy cho những người mới biết lái xe chỉ có một tác dụng nhỏ, mà còn dạy cho tất cả mọi người thì sẽ có được cách lái xe trên đường cao tốc phù hợp nhất.
Thêm một vấn đề nữa là chúng ta sẽ dạy như thế nào? Trong khi hiện nay hệ thống tổ chức giao thông, hệ thống biển báo, hệ thống điều hành trên đường cao tốc vẫn còn chưa hoàn toàn hợp lý, để dạy được cho những người đã biết lái xe và sẽ lái xe trên đường cao tốc còn có một việc nữa rất căn bản đó là cần phải thay đổi toàn diện, hợp lý, khoa học và có hiệu quả hệ thống tổ chức giao thông trên các đoạn đường cao tốc.
Trên đường cao tốc có lẽ là nên được vận hành với tốc độ tối đa, tốc độ thiết kế và luôn phải dành một làn đường vượt trong cùng cho các phương tiện có thể vượt, có thể vượt với tốc độ nhiều hơn 10 - 20% tốc độ cao nhất.
Cao tốc là để tăng tốc độ lưu thông của phương tiện, qua đó giúp tăng cao hiệu suất của xã hội, tăng năng suất hoạt động của các con đường. Chúng ta không có lý do gì để xây mới đường cao tốc rồi các phương tiện phải đi lại với tốc độ thấp cả. 

QUÝ KHÁCH CÓ THỂ THAM KHẢO GIÁ VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI XE TẢI, ĐẦU KÉO ISUZU GIGA TẠI ĐÂY.

Share lên ZaloXe tải được nhiều người lựa chọn nhất